Học bổng toàn phần

Ngày 9 tháng 2, năm 2015

Hôm nay được tin cậu học trò được nhận làm internship hè ở Harvard. Mình chẳng có công lao gì lớn cả, nhưng thấy hãnh diện vì đã từng đặt một viên gạch nhỏ trên con đường chinh phục đỉnh cao của bạn ấy. Có lẽ viên gạch lớn nhất là học bổng toàn phần ở một trường Liberal Arts College bé xíu nhưng nằm trong list “Colleges that change lives”.

Là người cũng nhận được học bổng toàn phần suốt 10 năm du học, mình luôn tự hỏi vì sao lại có “free lunch” như vậy, mặc dù môn Kinh Tế học luôn khẳng định rằng cái đó không tồn tại. Ra đời không lâu, bài học mình rút ra được từ những cọ xát trong xã hội là không ai tìm đến mình mà không có mục đích. Và cũng chính như vậy mà người ta mới mang điều tốt đẹp đến cho nhau (mình lại lý tưởng hóa cuộc sống rồi!).

Vậy sự cao thượng của những người cho học bổng toàn phần mang lại cho họ điều gì? Ngoài những nguyên nhân hiển nhiên như thu hút và giữ chân nhân tài (như Singapore của 10 năm trước), làm đa dạng cho trường (để dễ xin tiền của nhà tài trợ) thì hình như họ có sự lạc quan về tiềm năng của người nhận được học bổng toàn phần.

Ba năm trước mình quan sát được ngay sự nổi bật của một cậu bé miệt mài vật lộn với SAT mặc dù bạn là dân chuyên Hóa. Đọc lướt qua bài essay thấy bạn thực sự khao khát trở thành một bác sĩ mang hạnh phúc đến cho đời. Bạn trẻ nào cũng tuyên bố được như vậy, nhưng không phải bạn nào cũng thể hiện được tiềm năng của mình. Họ tin câu chuyện của bạn và họ muốn đặt một viên gạch lớn giúp bạn xây dựng ước mơ đó.

Có lẽ những người cao thượng kia chỉ mong muốn có ai đó tiếp tục đặt những viên gạch nhỏ tiếp theo. Theo cấp số nhân, chẳng bao lâu sẽ có một lâu đài (mình lại lý tưởng hóa cuộc sống rồi!).

Còn 4 tháng nữa, những học trò đầu tiên mình dạy ở Việt Nam sẽ tốt nghiệp Đại Học Mỹ. Mình sắp có một lâu đài rồi. Mình tin như thế!

Ngày 15 tháng 8, năm 2015

cartoon1Sáng nay cậu học trò tag mình trên Facebook. Mình nói là “hiểu chết liền”, trong lòng hân hoan vì biết đâu một ngày nào đó chính mình sẽ được cứu sống bởi công trình khoa học của cậu ấy.

Harvard Medical School research presentation. Crystal structure of T-cadherin-adiponectin complex reveals the protective functions of adiponectin on vasculature

Advertisement

One thought on “Học bổng toàn phần

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s