Chia sẻ tuần 23

Tết là một từ đặc biệt nhất trong lòng mỗi người Việt. Đối với người Việt xa xứ thì Tết lại càng đặc biệt hơn vì họ phải tự tưởng tượng ra cái không khí nhộn nhịp tất bật giữa sự “lãnh đạm, thờ ơ” của con người vạn vật xung quanh.
Là du học sinh Boston, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn sự lạc lõng này trong cái lạnh buốt với những cơn bão tuyết rập rình. Tết Bính Thân rơi vào trúng tuần thứ 3 của học kỳ 2, nên bài vở cũng bắt đầu chồng chất. Trong khi người thân bạn bè ở nhà đang xúng xính quần áo mới với hình ảnh mua sắm, ăn uống, chơi bời ngập tràn trên Facebook, thì chúng tôi bận rộn trong thư viện, tìm lời giải cho những vấn đề học thuật phức tạp.
Nhưng không có nghĩa là chúng tôi không hưởng thụ tinh thần của ngày Tết. Trước giao thừa 1 tuần, hội ‘Thanh Niên và Sinh Viên Việt Nam Vùng Boston mở rộng’ tổ chức một bữa tiệc rộn ràng cho những người con xa quê tại đại học danh tiếng MIT. Tham gia bữa tiệc có những cô bác đã ở Boston hơn 20 năm cho đến các em 9x vừa mới đặt chân qua Mỹ được vài tháng. Khoảng cách tuổi tác không quan trọng, vì mọi người đến để chia sẻ tình thân, như thể Tết là sợi dây vô hình gắn kết tất cả con cháu Lạc Hồng.
Bữa ăn có bánh chưng truyền thống và một số món ăn thập cẩm trộn lẫn văn hóa ẩm thực châu Á. Ở xứ người, không dễ dàng có 1 bữa ăn chỉ thuần Việt, nhưng chỉ cần có bánh chưng là chúng tôi cảm thấy ấm lòng. Giữa bữa tiệc, hội du học sinh đem đến cho mọi người từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bên cạnh những bài hát về năm mới mà hiếm người thuộc, mọi người thật sự ấn tượng với màn múa của nhóm STAR, gồm 7 cô gái Việt tuổi xuân thì đang học tập và làm việc ở Boston. Họ mặc áo dài cách tân màu vàng, uyển chuyển cùng những chiếc quạt đa sắc trong nền nhạc dân gian đương đại.
Phần 2 của bữa tiệc là chương trình đấu giá. Mỗi bạn có 1 tài năng nhất định, như dạy đàn hay khiêu vũ, vẽ chân dung…, đều trưng ra để mọi người “mua”, và số tiền kiếm được (đến hơn $1000) được dành cho những hoạt động tiếp theo của hội, như các chương trình hướng nghiệp, các buổi hội thảo tri thức, các cuộc thi sáng tạo…
Kết thúc bữa tiệc, du học sinh lại quay về cuộc sống hằng ngày tìm lời giải đáp cho những vấn đề học thuật. Ở bên kia trái đất, không khí nhộn nhịp tất bật vẫn diễn ra. Không biết quê hương có nhớ mong mình?
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s