Chia sẻ tuần 8: Tất cả mọi người làm giáo viên!

Mọi xã hội đều tồn tại 3 khoảng cách trong giáo dục cho trẻ em: Investment Gap, Opportunity Gap và Achievement Gap.

Investment Gap: Bố mẹ có điều kiện tài chính và kiến thức sẽ đầu tư từ sớm cho con. Ước tính khoảng cách đầu tư từ cấp 1 đến cấp 2 là 6000 giờ. Nghĩa là các bạn nhà có điều kiện được rèn luyện kỹ năng và tài năng nhiều hơn 6000 giờ so với các bạn nhà không có điều kiện.

Opportunity Gap: Từ đó, các bạn được đầu tư sớm sẽ có nhiều cơ hội hơn với lợi thế về khả năng, thông tin, địa lý, mối quan hệ xã hội…

Achievement Gap: Khoảng cách về thành tích ngày càng xa, và những câu chuyện cổ tích như chuyện của Quang Do ngày càng ít.

Một cậu bé lớn lên trong 1 gia đình nông dân ở cao nguyên nơi không có trung tâm Tiếng Anh nào, tự mình làm bộ hồ sơ du học và đi một mình đến Hà Nội để dự phỏng vấn.

Những câu chuyện như thế này không biết có thể xảy ra trong tương lai không?

Trên Facebook của mình có nhiều người bàn về giáo dục. Trong đó phần lớn lại không phải là các nhà giáo dục. Họ là những ông bố bà mẹ làm ở mọi ngành nghề. Họ là kỹ sư, bác sĩ, chuyên viên tài chính, giám đốc hàng không… Tuy nhiên, họ đều đồng ý là chúng ta chưa làm đủ cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Nên câu hỏi đặt ra là làm sao họ cũng đóng góp cho giáo dục, bên cạnh trường học và thầy cô. Vì thực sự, mặc dù có thể chưa có kỹ năng sư phạm, nhưng họ có thể học giỏi hơn cả thầy cô thời học sinh-sinh viên và có nhiều điều có thể truyền đạt hơn cả thầy cô.

Hãy tưởng tượng trẻ em tan học không phải đi học thêm mà được gặp trực tiếp bác sĩ, kỹ sư, chuyên viên tài chính, giám đốc hàng không để học việc?

CY_2fAiLVới niềm tin rằng “mọi người trong xã hội đều có trách nhiệm giáo dục trẻ em”, Citizen Schools ra đời, kêu gọi tình nguyện viên từ mọi ngành nghề đến trường sau giờ học chính thức để truyền kinh nghiệm và phương pháp học cho các em. Bên cạnh đó, họ giúp tạo cảm hứng cho các em thấy được con đường đến thành công nhờ nổ lực của bản thân.

Citizen Schools xây dựng mô hình apprenticeship (học việc) xuyên nước Mỹ để trẻ em nhận được sự hướng dẫn từ tất cả mọi người trong xã hội để theo đuổi ước mơ. Mục tiêu là các bé sẽ hoàn thành một dự án tên là WOW! để chia sẻ những gì học được với những chuyên gia từ bên ngoài đến.

Mô hình phi lợi nhuận này không biết có áp dụng ở Việt Nam được để giảm các khoảng cách trong giáo dục không? Liệu mọi người có sẵn sàng làm Citizen Teachers hay không?

Advertisement

One thought on “Chia sẻ tuần 8: Tất cả mọi người làm giáo viên!

  1. Thưa thầy, em rất cảm ơn về thông tin thầy đã chia sẻ ở trên về khoảng cách trong giáo dục
    Em đang bắt đầu tìm hiểu về vấn đề này, KCGD, nhưng đang không biết là khoảng cách trong giáo dục trẻ em có giống với khoảng cách trong giáo dục thanh niên không ạ ?

    Thầy có thể chia sẻ một số nguồn tài liệu về các khoảng cách trong giáo dục được không ạ ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s