Chia sẻ tuần 5: Việc thiết thực nhất phụ huynh có thể làm để chuẩn bị cho con đi du học

Joe Ruelle (Dâu Tây) có 1 bài viết trên báo Forbes tháng 10 so sánh thị trường sách ở Việt Nam và nước ngoài.

“Người Anh thời nay sẵn sàng mua sách không khác gì người Anh thời Charles Dickens… Vào năm 2014, nước Anh đã có hơn 20 tựa sách giải trí bán được hơn 200 ngàn bản, trong khi Việt Nam… bán chạy nhất là cuốn Buồn làm sao buông… trên dưới 60 ngàn bản.”

Tại sao thị trường sách đã sụp đổ? Do công nghệ hay văn hóa? So sánh 2 phương pháp học ngôn ngữ khác nhau có thể giúp giải đáp một phần câu hỏi trên.

Ở Việt Nam, học trò đọc những trích đoạn văn thơ ngắn, dài vài trang. Giáo viên đôi khi đọc chép nội dung cần học thuộc lòng. Khi kiểm tra thì phải viết bài phân tích dài ngang ngửa trích đoạn học trong lớp.

Ở Mỹ, học trò phải đọc nguyên 1 quyển sách cho 1 học kỳ/ năm học. Giáo viên đưa ra câu hỏi mở, học trò thảo luận và luyện kỹ năng phân tích. Khi kiểm tra thì viết bài phân tích ngắn hơn quyển sách nhiều lần – đôi khi câu hỏi không dựa trên quyển sách đã học trong lớp.

Sau một quá trình thì học trò Việt Nam sẽ quen đọc những đoạn ngắn, và không cần tìm hiểu thêm vì giáo viên đã chuẩn bị sẵn dàn ý rồi. Trong khi đó, ở Mỹ học trò  thấy việc đọc nguyên 1 quyển sách không còn là một thử thách, và các bạn cũng có công cụ học thuật để tự tìm hiểu thêm sách khác (nếu không thích quyển sách bị bắt đọc).

Phụ huynh nào chuẩn bị cho con đi du học Mỹ cần nhấn mạnh khả năng đọc nguyên vẹn 1 quyển sách. Để thành công ở Trung Học và Đại Học Mỹ, thì đọc những đoạn văn ngắn và trả lời câu hỏi trắc nghiệm của TOEFL và SAT là chưa đủ (Nên đừng có than TOEFL và SAT khó!!!)

Từ bây giờ, hãy bắt đầu làm 2 việc:

– Đọc sách: đọc nguyên 1 quyển sách

– Giữ learning journal: viết cảm nhận ngắn gọn về quyển sách mình đọc

Phụ huynh cũng có thể bắt đầu thói quen này trong nhà để tạo văn hóa đọc sách cho con mình. Dần dần khi mọi người biết cách và chịu khó đọc nguyên 1 quyển sách thì thị trường sách sẽ đi lên.

Đây là danh sách những quyển sách mà khóa học “Văn học vị thành niên” của trường Harvard khuyên nên các bạn nên đọc.

lit 1 lit 2 lit 3

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s