Chia sẻ tuần 2: Bố mẹ tự xây trường cho con học

Tháng 2 năm 2009, vợ chồng tổng thống Obama đã đến thăm 1 ngôi trường mang tên Capital City Public Charter School ở Tây Bắc Washington DC. Sau chuyến tham quan, ông phải thốt lên: “Thành quả xuất sắc mà nơi này đạt được… là hình mẫu mà các trường nên noi theo. Chúng ta phải khen thưởng cho sự tiến bộ này.”

Điều đặc biệt là trường này được thành lập bởi một nhóm phụ huynh vào năm 2010 theo trường hình mẫu Expeditionary Learning, nhưng được nhận tài trợ 100% từ nhà nước như một trường công. .

NGUỒN: Diverse Charter Schools

Năm 2005, một nhóm phụ huynh khác ở Hollywood and Hancock Park đã lập nên trường Larchmont Charter School vì quá thất vọng với chất lượng kém của trường công địa phương. Trường này được xây dựng dựa trên hình mẫu Constructivist Learning và cũng nhận tài trợ 100% từ nhà nước.

ednext_20131_EN_russo_img00

Quay ngược thời gian…

Năm 1988, Shanker cảm thấy bực mình vì cách giáo dục được thực hiện ở những trường công Mỹ. Trường học hoạt động như nhà máy nơi học sinh học liên tục từ lớp này sang lớp khác sau mỗi tiếng chuông hết giờ, nơi giáo viên độc thoại hàng giờ, và nơi học trò với sở trường khác nhau đều học cùng một kiểu, cùng một tốc độ. Hệ thống này ổn cho 20% học trò, nhưng 80% không học tốt vì chúng cần phương pháp khác.

“Chúng ta phải lập 1 dự án trường học mà không bắt bọn trẻ phải làm 1 việc mà hầu hết người lớn đều không làm được, đó là ngồi liên tục 5-6 giờ đồng hồ nghe ai đó độc thoại? “, Shanker bày tỏ.

Từ đó Shanker trở thành cha đẻ của charter school (là những trường công nhận tài trợ từ nhà nước, nhưng hoạt động độc lập) bằng một loạt 1 thí nghiệm:
– giáo viên cùng nhau dạy một môn luân phiên
– giáo viên gặp nhau trao đổi ý kiến thường xuyên
– giáo viên đóng vai trò huấn luận viên, chứ không độc thoại
– học trò học theo tốc độ khác nhau
– học trò ngồi bàn tròn và giúp đỡ lẫn nhau như trong một buổi tập bóng rổ

(A SMARTER CHARTER, Kahlenberg & Potter)

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s