20 cách chống Trầm Cảm Khi Đi Du Học

Bố mẹ lo lắng con đi học sẽ bị sốc, ảnh hưởng đến học hành và tinh thần. Thực ra, sốchomesick-illus_opt thì không sốc lắm, nhưng mà trầm cảm thì rất dễ xảy ra đối với những bạn trẻ sống xa gia đình, đặc biệt là tự nhiên rơi từ trên trời xuống một vùng thung lũng tím bao quanh bới những dãy núi già nua.

Chung Trương (Williams ’09) và Linh Le (Williams, ’06) chia sẻ những kỹ năng cần thiết khác để giúp cho các bạn chống trầm cảm. Chú ý kỹ năng thứ 15 nhé.

Kỹ năng 1: phải ngay lập tức tìm 1 nhóm bạn thân, cùng sở thích. Tốt nhất là biết nấu ăn, biết lái xe, thích xem phim, chơi games.

Kỹ năng 2: làm bạn với các bạn du học sinh khác, vì breaks sẽ bị đuổi ra khỏi trường nên có thể đến ở miễn phí ở những trường khác. Ví dụ: Lafayette.

Kỹ năng 3: mỗi học kỳ học tối đa 2 khóa writing intensive thôi, còn lại phải balance với các khóa chỉ thi final chứ không phải đọc và viết nhiều

Kỹ năng 4: Phải học ít nhất 1 ngôn ngữ mới, vì như vậy sẽ có nhóm bạn thực hành nói với nhau, cực vui và cực hiệu quả.

Kỹ năng 5: tham gia ít nhất 1 hoạt động ngoại khóa có người Mỹ. Nhóm bạn này sẽ cực kỳ sẵn lòng hỗ trợ mình trong như lúc khó khăn, như là cần người chở đi airport, mua sắm.

Kỹ năng 6: học trượt tuyết, vì không có gì để làm hay hơn vào mùa đông hơn là trượt tuyết… ôi, một cảm giác rất Hàn Quốc

Kỹ năng 7: học lái xe ô tô, vì có thể mượn xe khoảng $60, để đi vòng vòng quanh Albany chơi

Kỹ năng 8: Phải làm thêm ít nhất 10 tiếng/ tuần để giết thời gian và có tiền tiêu vặt

Kỹ năng 9: luôn luôn đi Writing Workshop để các bạn edit essays cho, vì dù mình có tự viết hay đến bao nhiêu cũng sẽ có lỗi. Các bạn Writing Workshop toàn là A & A+ students in Writing.

Kỹ năng 10: Skype với ba mẹ hằng tuần để chia sẻ niềm vui và giấu đi nỗi buồn LOL

Kỹ năng 11: Plan cho mùa hè từ sớm!!! Càng sớm sàng tốt

Kỹ năng 12: Năm 3 đi du học ở nước khác. Please go away for at least 1 semester

Kỹ năng 13: Facebook ít thôi, vì thấy trường người khác mình sẽ GATO. Tốt nhất là đi các party, drama và concerts hằng tuần.

Kỹ năng 14: xin Alumni Sponsored Internship để làm 1 dự án từ thiện. Khoảng $3,000 cho 2 tháng. Ngoài ra, nên đi học 1 chương trình Immersion cho tiếng nước ngoài: ở Costa Rica học 2 tháng Spanish, ở China hay Nhật 2 tháng chỉ học Chinese và Japanese thôi

Kỹ năng 15 là kỹ năng quan trọng nhất nhưng anh Chung rất tiếc đã không tận dụng khi có cơ hội ở trường : CÓ NGƯỜI YÊU và không nên viết Unsent Letter.

Kỹ năng 16: Ngoài Alumni Sponsored Internship, trường có rất nhiều các fellowship, grants, internship khác, cố gắng explore và apply vì trường cực kỳ generous mà em lại có điều kiện làm undergraduate research

Kỹ năng 17: Sports! Đây là cách giúp em mingle với người Mỹ nhanh nhất. Trường có sân golf cực kỳ đẹp, hãy tận dụng cơ hội này chơi golf để có 1 skill quan trọng sau này networking

Kỹ năng 18: Cố gắng establish những mối quan hệ tốt với các giáo sư và chọn ít nhất 1 giáo sư ruột, em sẽ cần mối quan hệ này khi xin lên grad school, apply for jobs, or whatever

Kỹ năng 19: Đừng bao giờ quên trường là community của những bạn có background rất khủng. Đừng chỉ chơi trong cộng đồng international, hãy cố gắng chơi với cả các bạn Mỹ, (mặc dù khó), em sẽ thấy nó rất có ích cho em sau này.

Kỹ năng 20: mặc dù trương rất đẹp, nhưng đừng ru rú ở trường. Hãy năng lên Boston (2 hours away) or NYU (4 hours away) để enjoy city life nếu em có plan sau này ở lại làm việc. Vì trường là 1 môi trường tuyệt với nhưng nhiều khi quá lý tưởng, mọi thứ đều perfect nên có thể khiến em quên mất 1 số skills để cope with city life (mà cuối cùng chắc em sẽ sống ở thành phố chứ ko phải ở quê).

Cam Nguyen (Williams, ’12) đã đút kết ra một lời khuyên rất bổ ích:

Một kỹ năng tổng thể nhất là ra khỏi vòng an toàn. Học khóa Triết Học mà nghe có vẻ đáng sợ nhưng lại lý thú, bạn sẽ thấy nó cực kỳ có ích khi học cao học. Làm bạn với cô phục vụ nhà ăn, người mà luôn tươi cười đón chào sinh viên, bạn sẽ nhận được một món quà quý giá khi tốt nghiệp. Hỏi thăm một giáo sư về công trình nghiên cứu của bà ấy nếu bạn tò mò, bạn có thể sẽ trở thành trợ lý trong phòng thí nghiệm của bà ấy. Khám phá, khám phá, khám phá, nhưng đừng quá kỳ vọng sẽ đạt được điều gì ở cuối hành trình vì như vậy sẽ mất đi sự kỳ thú. 

(push yourself out of your comfort zone. Take that Philosophy course that sounds intimidating but interesting, you may find out it’s super helpful in grad school. Befriend that dining hall lady that always greets students with a smile, you may receive a precious gift on graduation. Ask that prof about her research if you’re really curious, you may get to be a research assistant in her lab. Explore explore explore, but never expect to get anything at the end of your exploration because that takes away the fun.)

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s