Đi du học về Việt Nam ngành nào sẽ kiếm được việc làm tốt?

vietnam-babe-site

Bi quan về nền kinh tế làm cho phụ huynh lo lắng làm sao để cho con mình điều kiện tốt nhất. Đầu tư $100,000 cho con đi học Đại Học Mỹ cũng là 1 bài toán nhức đầu, vì chừng đó tiền có thể mua 1 căn nhà ở thành phố.  Thế nên, phụ huynh hay hỏi mình 2 câu hỏi mình không trả lời được thỏa đáng.

Mình đành phải tìm đến 1 người bạn (Chuyên gia X) có am hiểu về kinh tế Việt Nam và kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng du học sinh.

1) Học trường danh tiếng có dễ kiếm việc tốt hơn học trường bình thường không?

Thầy Chung:

Nếu CV có tên trường danh tiếng thì sẽ dễ được chú ý ở vòng gửi xe, và có nhiều khả năng được phỏng vấn hơn. Trường danh tiếng có mạng lưới giới thiệu việc làm rộng hơn, nhưng phải cạnh tranh với nhiều bạn giỏi hơn.  Cuối cùng, quan trọng nhất là năng lực và network riêng của mỗi bạn.

Chuyên gia X:

Đúng là danh tiếng tạo ấn tượng ban đầu trong CV, nhưng các nhà tuyển dụng họ tìm những người có “employable skills”. Hai kỹ năng rất quan trọng là teamwork và leadership. Nên những bạn nào học trường kém danh tiếng hơn thì phải nỗ lực để phát triển những cái skills đó. Nỗ lực như thế nào mới đủ? Câu trả lời là: KHÔNG CÓ KỲ NGHỈ HÈ!

2) Đi du học về Việt Nam ngành nào sẽ kiếm được việc làm tốt?

Thầy Chung:

 

Việc mà nhiều bạn du học sinh mơ ước có lẽ là Management Consultant của McKinsey. Làm 1-2 năm McKinsey là có thể bay lên vị trí giám đốc của những công ty khác. Tham khảo CV của một số du học sinh như thế (chưa xin phép chủ nhân nhưng mà họ công khai trên Linkedin):

Linkedin chỉ giúp chúng ta nhìn về quá khứ, còn tương lai thế nào thì mình nghĩ học cái gì giỏi thì cũng kiếm được việc làm tốt.  Không có thành công hay thất bại, mà chỉ có lúc nào mới tỏa sáng thôi. Định hướng tốt là phải nhận thức được như Frank Bruni nói: ” People bloom at various stages of life, and different individuals flourish in diffirent climates” (Con người tỏa sáng ở những giai đoạn khác nhau trong đời, và mỗi cá nhân thành công trong những môi trường khác nhau).

Chuyên gia X:

Một số ngành có triển vọng trong tương lai (đây hoàn toàn là ý kiến chủ quan của cá nhân, không đại diện cho một tổ chức nào):

– Đào tạo Tiếng Anh: 2 tuổi phụ huynh đã cho con học tiếng Anh rồi

– Kỹ sư Nông Nghiệp: Việt Nam sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho ASEAN

– Operation: Xây dựng quy trình hiệu quả là 1 kỹ năng đang thiếu ở Việt Nam

– Design: Phần nhìn cần luôn được đầu tư

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s